090.696.6089 ngocanland@gmail.com

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên đăng nhập*
Mật khẩu*
Xác nhận mật khẩu*
Tên*
Họ*
Email*
Điện thoại*
Quốc gia *
* Tạo tài khoản có nghĩa là bạn đã ổn với Điều khoản dịch vụ tuyên bố về quyền riêng tư .
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Đã là thành viên?

Đăng nhập

Hòa Bình gây ấn tượng với du khách bởi những thắng cảnh xinh đẹp của sông, hồ, suối khoáng và vườn quốc gia. Cùng với đó là những món ăn ngon ở Hòa Bình khiến thực khách phải lưu luyến mỗi khi ghé thăm.

Top 8 món ăn ngon ở Hòa Bình khiến thực khách nhớ mãi

1. Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là một trong những món ăn ngon ở Hòa Bình xuất phát từ nền ẩm thực của người dân tộc Mường. Với địa lý đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình, lợn được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi và người dân bản xứ đã chế biến được biết bao nhiêu món ăn ngon như nướng, thui, thịt heo gác bếp… Trong đó không thể thiếu món thịt lợn muối chua.

Thịt- lợn -muối -chua-ivivu

Ảnh minh họa: thitchuadatto.vn.

Thịt lợn muối chua có mặt ở nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam, nhưng tại Hòa Bình, nó có một hương vị rất riêng khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Món thịt lợn muối chua được làm rất kỳ công và kết hợp với nhiều loại lá rừng, mỗi thứ lá được xem là bài thuốc quý có lợi cho cơ thể như lá quế, lá mít, lá trầu không… Để muối thịt chua ngon, người dân địa phương phải ướp thịt lợn với men lá rừng và khi ăn phải dùng tay cuộn lá với thịt, nhai chậm rãi rất bùi, thơm ngọt, ăn rất lạ miệng.

2. Lợn mán thui luộc

Lợn mán thui luộc-ivivuLợn mán thui luộc-ivivu

Ảnh minh họa.

Lợn mán thui luộc là một trong những món ăn ngon ở Hòa Bình được nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm nơi này. Món ăn này được làm từ thịt lợn rừng được nuôi thả tự nhiên trên các lưng đồi nên bảo đảm thơm và chắc thịt, công đoạn chế biến cũng vô cùng công phu. Sở dĩ có cái tên lợn mán thui luộc là vì sau khi người ta sơ chế thịt sẽ đem đi thui cho đến khi vàng bóng, để lớp bì không bị khó ăn do cứng, người dân sẽ vừa cạo lông vừa thui. Tiếp đó, thịt lợn được luộc cho đến khi chín rồi thái mỏng ăn kèm với gia vị chấm.

3. Chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi là món ăn đặc sản Hòa Bình, có nguồn gốc từ người dân tộc Mường. Đây cũng là món ăn mà người Mường dùng để đãi khách quý đến nhà, xuất hiện trong lễ Tết, ngày hội hay ngày vui của gia đình. Món ăn với sự kết hợp hoàn hảo các vị ngọt, đắng, cay, ngoài giá trị về dinh dưỡng, nó còn là vị thuốc quý cho cơ thể giúp tiêu hóa tốt, ổn định huyết áp. Nguyên liệu để chế biến món chả cuốn lá bưởi khá phổ biến, dễ kiếm, đó là sự kết hợp giữa thịt, gia vị và lá bưởi, rau rừng. Và loại thịt để chế biến món ăn là thịt lợn, ngon nhất là thịt của loại lợn thả rông.

Chả cuốn lá bưởi-ivivuChả cuốn lá bưởi-ivivu

Ảnh minh họa.

Khi ăn chả cuốn lá bưởi, cảm nhận vị giòn rụm của lá bưởi trong miệng, thêm sự mềm ngọt của miếng thịt heo bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng của món ăn. Một phần mỡ của thịt khi nướng được tiết ra, hòa tan vào thịt tạo nên vị béo nhưng không ngán, ngậy. Một chút đắng của lá bưởi, một chút cay, thơm nồng của các loại hạt, rau thơm cùng vị ngon ngọt của thịt tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

4. Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu lá lồm-ivivuThịt trâu lá lồm-ivivu

Ảnh minh họa.

Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn độc đáo của người Mường ở Hòa Bình. Thịt trâu đem thui, cạo sạch sẽ sau đó hầm trong nước cho chín mềm. Khi thịt chín tương đối thì thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kỹ. Lá lồm (một loại lá chua) còn được biết đến với tên gọi khác là lá giang, được giã nhỏ và cho gạo tấm vào nồi hầm chung với thịt trâu. Cứ giữ lửa cho đến khi gạo tấm nở và sánh lại là được. Thịt trâu sau khi hầm nhừ kỹ sẽ ngấm vị chua lá lồm và hương gạo, khá dễ ăn.

Thịt- trâu- nấu- lá- lồm-ivivuThịt- trâu- nấu- lá- lồm-ivivu

Ảnh minh họa.

5. Măng chua nấu thịt gà

Ảnh: Trang Lê.Ảnh: Trang Lê.

Ảnh: Trang Lê.

Ở Hòa Bình, gà Lạc Sơn được coi là ngon nhất, vì sống trên núi đá vôi, uống nước sông Bưởi nên thịt dai, thơm và lạ. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món đặc sản măng chua nấu thịt gà. Để làm món ăn này, người đầu bếp sẽ chọn gà cỡ vừa, sơ chế, bỏ lòng mề rồi chặt ra từng miếng nhỏ, tiếp đó đem ướp cùng măng chua và các loại gia vị khác chừng nửa tiếng để ngấm. Khi đó, đem đi nấu bếp củi, lửa đều, không quá to chừng 1 – 2 tiếng. Khi gà và măng nhừ, người ta còn cho thêm hạt dổi nướng giã nhỏ vào chung. Món ăn có phần nước canh măng chua chua, đậm đà và béo ngậy. Bạn có thể ăn kèm món ăn với bún để tăng thêm độ ngon miệng và kích thích vị giác.

6. Cơm lam

Cơm lam-ivivuCơm lam-ivivu

Ảnh minh họa.

Hòa Bình nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng dẻo thơm, là nguyên liệu chính để tạo nên món cơm lam ngon nức tiếng. Món cơm lam phổ biến ở các nhà hàng, trạm dừng chân khắp các vùng như Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, Kim Bôi… để phục vụ du khách. Cơm lam ở Hòa Bình gây ấn tượng với một hương vị rất riêng. Người dân địa phương dùng gạo nếp nương, ngâm qua đêm 8-10 tiếng, trộn cùng với cùi dừa thái sợi và nén vào trong ống nứa dài khoảng 30 cm. Khi nén gạo vào ống, người ta bỏ thêm một chút nước cốt dừa rồi nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi là chín cơm. Thực khách thường dùng cơm lam với thịt gà, măng chua… nhưng ngon nhất vẫn là cơm lam chấm muối vừng.

7. Cá nướng sông Đà

Sông Đà và lưu vực lòng hồ sông Đà ở Hòa Bình từ lâu nổi tiếng với rất nhiều loại cá ngon như cá thiểu, trắm đen, cá măng, cá lăng, cá nheo… Người địa phương dùng cá sông Đà để chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món cá nướng sông Đà ngon nức tiếng gần xa. Vì cá ở đây sống trong môi trường tự nhiên nên thịt chắc, thơm, có vị ngọt và ít mỡ.

Cá nướng sông Đà-ivivuCá nướng sông Đà-ivivu

Ảnh: Bakhan Village.

Người ta thường chọn cá tươi, da bạc lấp lánh trong nước, mang lên làm sạch, kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho se lại rồi mới nướng vàng ruộm trên than hoa. Các loại cá đều được ướp muối hoặc gia vị như gừng, sả, riềng, hành, hạt dổi, tỏa mùi thơm nức mũi. Khi nướng cá, người làm phải luôn tay quạt than và lật cá, để không bị cháy cạnh hoặc ám nhiều khói sẽ mất mùi thơm tự nhiên.

8. Canh loóng

Canh lóong-ivivuCanh lóong-ivivu

Ảnh minh họa.

Canh loóng là món canh được nấu từ nước luộc thịt với cây chuối rừng thái mỏng. Người ta lấy cây chuối rừng về, bóc vỏ ngoài lấy nõn thái mỏng, nhỏ bóp với muối, sau đó thả vào nước luộc thịt đun trên bếp củi khoảng 30 phút. Trước khi ăn, rắc vào một ít hạt dổi nướng giã nhỏ và lá lốt rừng thái mảnh.

Theo RiverTour.vn

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch RiverTour.vn

Theo Rivertour.vn

Bình Luận