090.696.6089 ngocanland@gmail.com

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên đăng nhập*
Mật khẩu*
Xác nhận mật khẩu*
Tên*
Họ*
Email*
Điện thoại*
Quốc gia *
* Tạo tài khoản có nghĩa là bạn đã ổn với Điều khoản dịch vụ tuyên bố về quyền riêng tư .
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Đã là thành viên?

Đăng nhập

Mời bạn đọc viết ‘Món ngon của bạn là gì?’

Mời bạn đọc viết Món ngon của bạn là gì? - Ảnh 1.

Những hàng chè cũng khiến nhiều thực khách ngất ngây – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ bao đời nay, các món ngon, vật lạ vẫn là những thứ mà người ta săn lùng, thưởng thức, và thực khách không quản ngại đường xa, chẳng màng đến chờ đợi, miễn là được ăn ngon, cho thỏa cái thú đệ nhất khoái.

Nhưng như thế nào mới là món ngon?

Người ta vẫn thường nói dân Hà thành tinh tế trong từng món ăn, người Huế cầu kỳ trong các kiểu, dân Sài Gòn thì khoáng đạt, món nào cũng khoái.

3 miền đất nước, 54 dân tộc, 63 tỉnh thành, thật khó mà kể tên cho hết được các món ăn, đặc sản. Bánh đa cua ở Hải Phòng, bún chả, phở ở Hà Nội, miến lươn xứ Nghệ, bún bò Huế, mì Quảng, hủ tiếu Mỹ Tho, Nam Vang…

Người Việt cũng chế biến ra bao nhiêu là món ngon từ kho sản vật phong phú trời ban. Nào thịt heo nướng mọi, bò ướp ngũ vị, sườn dê quay, mực hấp, tôm càng đút lò, hàu chấm mù tạt, cật heo chấy tỏi… những món chỉ thoạt nghe đã thấy cả thèm…

Cái thì cuốn, món thì trộn, cái thêm gia vị này, thứ ăn kèm rau khác, mỗi món một thức chấm, phong phong, phú phú…

Nhưng trong vô vàn các quán ăn đó, ăn ở đâu, khi nào mới ngon, ăn sao mới đúng điệu?

Là sang chảnh như nhà hàng sang trọng hay khách sạn 4-5 sao, hay chỉ là quán vỉa hè, không bảng không hiệu?

Những ai đã từng một lần ăn gà nướng ướp hạt mắc khén, chấm với chẩm chéo kiểu Tây Bắc lại không tấm tắc khen ngon?

Cũng là bún bò, nhưng chút pha trộn phương Nam của bún bò Bà Ba trong con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM khách đến lắm lúc được “khuyến cáo”: Nếu chờ được 30 phút thì hãy đợi?

Mời bạn đọc viết Món ngon của bạn là gì? - Ảnh 2.

Thực khách xếp hàng chờ mua bánh mì – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hay cũng là bánh mì nhưng chỉ riêng tiệm Huỳnh Hoa ở đường Lê Thị Riêng, Quận 1, vì sao thực khách lại xếp hàng dài để đến lượt mình?

Vì sao, nếu không phải là ngon?

Các món ăn ở Sài Gòn – TP.HCM quả thật là một thử thách nếu ai đó có “tham vọng” thưởng thức hết các món ngon.

Chợ Lớn là nơi phát truyền của câu “sấm” “Ăn quận 5”, hấp dẫn từ những dimsum (điểm tâm) hay các bữa tiệc tùng, tiệc nhậu… cả bình dân lẫn sang chảnh. Ai muốn thưởng thức sự cầu kỳ của vịt quay Bắc Kinh hãy tìm về, ai muốn ăn món đậu hủ thúi cũng hãy đến đó.

Sài Gòn như một thỏi nam châm “hút” món ngon của thiên hạ về, nơi thực khách có thể tìm thấy bất kỳ món ngon nào từ bắc chí nam, từ dân dã đến đẳng cấp, sang trọng.

Nhưng, ăn uống là một nét văn hóa, là thói quen, dựa vào khẩu vị, là gu, nên có món ăn người này khen lấy khen để vừa “bỏ vào môi” đã “trôi vào miệng”, thì người khác lại tặc lưỡi, lắc đầu.

Cho dù đó là nét văn hóa, thói quen, hay gu, chỉ cần đó là món bạn thích, hãy kể cho chúng tôi nghe về món ăn mà bạn muốn giới thiệu cùng mọi người đó. Món ăn đó ngon như thế nào, hấp dẫn ra sao? Hay có kỷ niệm gì với bạn?

Nếu được, bạn hãy giới thiệu thêm về ông chủ, cô chủ dễ thương (hay khó tính, cầu kỳ), về câu chuyện của các thực khách, hay bạn bè, người thân… hay những kỷ niệm gắn liền với đặc sản đó.

Mỗi bài viết có độ dài tối đa khoảng 1.000 từ, đánh máy, kèm theo hình ảnh, (và video clip nếu có), không giới hạn số lần tham gia.

Bài tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi xin gửi về email monngoncuatoi@tuoitre.com.vn, Ban tổ chức sẽ chọn đăng các bài chất lượng. Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút hấp dẫn!

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Nutifood.

Bình Luận